Giới thiệu về Hợp Tác Xã Sinh Dược

  Sinh Dược là tên một thôn cổ dưới chân núi Bái Đính. Tương truyền Thiền sư-Danh y Nguyễn Minh Không đi tìm thuốc chữa bệnh ”hóa hổ” cho vua nhà Lý, tại vùng núi Bái Đính ngày nay, ngài tìm được nhiều loại thuốc mọc tự nhiên khắp một vùng bán sơn địa, nên đặt tên nơi này là Sinh Dược (nghĩa là nơi cây thuốc sinh sống) và lập nên chùa Bái Đính. Trong quá trình tu hành và tìm hiểu các cây thuốc nơi đây, ngài đã truyền đạt lại những kinh nghiệm dùng thảo dược, những bài thuốc quý cho người dân thôn Sinh Dược. Hiện nay, trong thời kỳ của Tây y có mặt ở mọi nơi, vẫn còn rất nhiều người dân xã Gia Sinh – thôn Sinh Dược xưa vẫn gìn giữ những cách sử dụng thảo dược quanh nhà như một liệu pháp phòng, trị bệnh lành tính, hiệu quả và bản sắc.

Hiện nay: Hợp tác xã có 11 thành viên, lao động thường xuyên 30 người tổ chức trồng, thu hái, chế biến dược liệu và tham gia hoạt động sản xuất của xưởng. Mô hình sản xuất đang thực hành là mô hình Vùng nguyên liệu-Xường chế biến vệ tinh (4 vùng nguyên liệu) và đóng gói tập trung (1 xưởng đóng gói tập trung) Hiện tại, Hợp Tác Xã đăng ký 9 loại hình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Tầm nhìn: Sản xuất đầy đủ các sản phẩm tiện dụng có nguồn gốc tự nhiên, không hóa chất, không độc hại, thân thiện với môi trường phục vụ nhu cầu thiết yếu và chăm sóc sức khỏe con người: Xà Bông, Muối Tắm, Muối Ngâm, Kem Đánh Răng, Nước Giặt,…Xây dựng không gian du lịch sinh thái kết hợp với không gian biểu diễn nghệ thuật dân gian và dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng các phương thức cổ truyền đậm đà bản sắc Việt Nam.

Sứ mệnh: Bảo tồn các giống thuốc nam bản địa, các bài thuốc cổ truyển của địa phương bằng cách ứng dụng tạo nên các sản phẩm tiện dụng đồng thời phát triển trồng thêm các vùng dược liệu thuốc nam mới tại các địa phương khác nhau. Tạo thói quen tiêu dùng bền vững với các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên. Giữ vững các giá trị làng nghề truyền thống Việt Nam.