Hợp tác xã Sinh Dược với sản phẩm quê hương

HTX Sinh Dược đứng chân trên địa bàn xóm 4, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, chuyên sản xuất các sản phẩm thảo dược theo phương pháp thủ công, đã khẳng định vị thế của mình với sản phẩm truyền thống quê hương.

Việc thành lập HTX kiểu mới, hoạt động theo luật HTX 2012 đã mở ra hướng đi mới, tạo thêm thu nhập cho nhiều hộ dân không chỉ ở xã Gia Sinh mà còn ở nhiều vùng thuộc các tỉnh phía Bắc, đó chính là việc cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây thuốc nam nguyên liệu, phục vụ chế biến thảo dược.

Sinh Dược là một thôn cổ, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Tên Sinh Dược nghĩa là nơi cây thuốc sinh sống, bắt nguồn từ truyền thuyết danh y, thiền sư Nguyễn Minh Không đi tìm thuốc chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông. Hiện nay trong thôn còn rất nhiều đền thờ, chùa, miếu cổ linh thiêng, nổi tiếng nhất là chùa Bái Đính.

Kế thừa và phát huy các bài thuốc cổ truyền mà địa phương đang có, Hợp tác xã Sinh Dược đã được thành lập hoạt động theo luật HTX 2012. HTX có 10 thành viên có nhiệm vụ trồng, thu mua, chế biến, trưng cất, tinh luyện các loại thảo dược như: Tinh dầu quế, xả, tinh dầu tràm, hương nhu và các dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hiện HTX đăng ký 9 loại hình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Hiện nay do chưa quy hoạch vùng SX nguyên liệu tập trung nên HTX Sinh Dược linh hoạt tổ chức sản xuất, trồng cây thuốc nam tại vườn tạp của các hộ dân, sau đó thu mua nguyên liệu và tiến hành chế biến, trưng cất, tinh luyện các loại thảo dược bằng phương thức hoàn toàn thủ công, đảm bảo chất lượng, các sản phẩm được bảo hộ thương hiệu, đăng ký chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe, an toàn và thân thiện với môi trường.

Trong tổ chức hoạt động SX – KD, HTX Sinh Dược đã liên kết với nông dân các địa phương các tỉnh phía Bắc như: Cao Bằng, Hà Giang, Sa Pa (Lào Cai) nơi có dồi dào nguồn thảo dược tự nhiên, khuyến khích nhân dân trồng và tổ chức thu mua, lắp đặt lò hấp sấy để chế biến tại chỗ, hiện sản phẩm tinh dầu, thảo dược của HTX đang có mặt ở nhiều điểm du lịch trong cả nước.

Trong giai đoạn tới khi du lịch Ninh Bình phát triển, cùng với các sản phẩm lưu niệm du lịch độc đáo khác của địa phương thì nhóm sản phẩm mặt hàng thảo dược tự nhiên của HTX Sinh Dược – Bái Đính cũng sẽ góp phần làm phong phú thêm cho thị trường du lịch, phục vụ du khách.

Đăng Phong (nbtv.vn)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »